Ý KIẾN CHUYÊN GIA: THỊ TRƯỜNG MỚI CÓ KHẢ NĂNG SINH LỜI TỐT CHO BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG


Trích lời ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở khu vực miền Bắc và miền Trung - Savills Việt Nam, Đà Nẵng đang là tâm điểm giữa cuộc săn tìm những khu vực tiềm năng về đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng trong những năm gần đây.  

Trong những cái tên nóng nhất trên thị trường hiện nay, Đà Nẵng nổi lên như một điểm nhấn quan trọng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng nhờ nhiều yếu tố trên mọi phương diện.

Trước hết, Đà Nẵng sở hữu thế mạnh về vị trí địa lý nhờ đường vành đai biển trải dài từ Sơn Trà đến hết Cửa Đại, và đang được kéo dài sang phía Nam Hội An. Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cũng đã đi vào hoạt động với công suất khai thác thêm 20 đường bay quốc tế. 

Bên cạnh đó, số lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng đang được ghi nhận gia tăng nhanh chóng khi cứ 3 khách đến Đà Nẵng thì có 1 khách là du khách nước ngoài. Nhu cầu về địa chỉ nghỉ dưỡng cũng theo đó mà tăng lên nhanh chóng.

Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng rất "tỉnh táo" khi cân nhắc kỹ lưỡng nhiều khía cạnh trước khi quyết định đầu tư. Các yếu tố cơ bản và tiên quyết như: Tính pháp lý và giá trị sở hữu BĐS; số lượng khách du lịch tới thăm các dự án và chất lượng quản lý vận hành BĐS. Không những vậy, các BĐS nghỉ dưỡng cũng có hay không các yếu tố mới lạ tạo sức hút đối với du khách.

“Hiện nay, các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng thu hút được lượng lớn NĐT quan tâm. Tôi đánh giá cao chất lượng cũng như dịch vụ tại các dự án. Đặc biệt, Đà Nẵng là TP trẻ trực thuộc trung ương nên thu hút các NĐT nước ngoài về nơi đây bởi các tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, trước bối cảnh quỹ đất ven biển đang dần khan hiếm thì các chủ đầu tư tìm về đây bắt buộc phải tìm kiếm các vị trí xa để đầu tư”, ông Hiển nhận định.

Trước đó, trên các thông cáo báo chí, ông Hiển nhận định năm 2018 đã có nhiều biến động và thay đổi trong cơ cấu thị trường BĐS so với các năm trước kia. Số lượng BĐS nghỉ dưỡng mới được tung ra thị trường không nhiều và đặc biệt thấp so với những năm 2016, 2017 khi mà condontel lên ngôi. 

Các loại hình BĐS thuần như biệt thự biển, chung cư biển, biệt thự nghỉ dưỡng đang dần lấy lại vị thế khi sự quan tâm đến phân khúc này ngày một tăng cao. Nguyên nhân đến từ bản chất của các sản phẩm BĐS phái sinh thường chỉ mang tính nhất thời, đón xu hướng, nên qua thời gian, có những sản phẩm sẽ bị đào thải, cũng có những sản phẩm sẽ biến đổi để thích ứng với nhu cầu của thị trường, xu hướng và sự phát triển của nền ngành du lịch.


Đối với loại hình BĐS nghỉ dưỡng biển, để có thể phát triển tốt trong tương lai gần, ông Hiển cho rằng, chủ đầu tư cần đưa ra các điều chỉnh phù hợp cho dịch vụ tại BaaDDS nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng và xu thế chung của thế giới. 

Bàn về thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt nam cho biết: Việt Nam đang là quốc giá có lợi thế và cơ hội phát triển du lịch, tỷ trọng khách du lịch tăng trưởng hàng năm.

Chi tiết hơn, nhu cầu sử dụng các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp tập trung lớn tại phân khúc khách hàng quốc tế. Cơ hội tiềm năng này tạo niềm tin vững chắc cho khách hàng và tạo đòn bẩy cho hoạt động đầu tư sôi động trở lại. Lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng thành công năm 2019 dự báo sẽ vượt năm 2018.


Một nhận định khác đến từ bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE Việt Nam: bất chấp sự trầm lắng của thị trường condotel so với những năm trước do các vấn đề pháp lý và các cam kết lợi nhuận không được đảm bảo từ chủ đầu tư, năm 2019 vẫn sẽ ghi nhận giai đoạn phân hóa rõ rệt của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Muốn phát triển phân khúc này, các địa phương cần phát triển quy hoạch du lịch tổng thể và chú trọng nhất vào cơ sở hạ tầng. 

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc bộ phận Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương cũng có cái nhìn lạc quan về sự tăng trưởng của thị trường BĐ nghỉ dưỡng khi cho rằng, phân khúc này vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong năm tới, thậm chí còn được thúc đẩy nhiều hơn nhờ vào các xu hướng mới trên toàn cầu.

Nhận định lạc quan về sự tăng trưởng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng còn đến từ ông Mauro Gasparotti, Giám đốc bộ phận Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương: phân khúc này vẫn sẽ phát triển trong năm tới, thậm chí còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhờ vào các xu hướng mới trên toàn cầu.

Chuyên gia: Bất động sản nghỉ dưỡng sinh lời tốt ở những thị trường mới nổi - Ảnh 2.

Ông Mauro Gasparotti còn nhấn mạnh đến vai trò vô cùng quan trọng của công nghệ thông tin trong tác động lớn đến dịch vụ du lịch cả ở phân khúc nghỉ dưỡng và công vụ. Sự hỗ trợ tuyệt vời của công nghệ thông tin sẽ giúp việc du lịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với những sản phẩm chất lượng cao cùng với nhiều lựa chọn lưu trú khác nhau nhờ vào sự  ứng dụng các công cụ hỗ trợ giúp khách hàng thực hiện thao tác một cách nhanh chóng.

“Dự kiến trong 2019 lượt khách du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng với tỷ lệ thấp hơn so với năm trước. Năm 2019 cũng sẽ xuất hiện nhiều dự án condotel với số lượng phòng lớn đi vào hoạt động. Condotel là một sản phẩm tốt nếu được nghiên cứu, hoạch định và triển khai đúng cách”, trich lời ông Mauro Gasparott.


Nguồn: Theo Nhịp sống kinh tế