KHÁNH THÀNH KHU CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẬP TRUNG TRỊ GIÁ 120 TRIỆU USD TẠI ĐÀ NẴNG

Dự án Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1 đã được khánh thành vào sáng 29/03 bởi công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Với giai đoạn 1 bao gồm diện tích 131 ha, tổng vốn đầu tư 47 triệu USD và hạ tầng hoàn thiện sẵn sàng cho các mục đích sử dụng của nhà đầu tư, giai đoạn 2 dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2019 với tổng diện tích 210 ha, số vốn đầu tư lên tới 74 triệu USD.

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, trích lời ông Nguyễn Anh Huy - Tổng Giám đốc công ty, đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư quốc tế như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui,...


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khánh Thành 

(ảnh: Trần Ngọc/ Báo điện tử Đảng Cộng Sản VN)

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được xem là khu CNTT có quy mô lớn nhất cả nước tính đến thời điểm này. Được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon (Mỹ) và Công viên Khoa học Tân Trúc (Đài Loan, Trung Quốc), khu CNTT tập trung Đà Nẵng có vị trí hoàn hảo trên vành đai phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc thành phố với kì vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á. Doanh thu mục tiêu đạt 1,5 tỷ USD/ năm, ước tính tạo thêm 25.000 việc làm mới, thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học, kỹ sư... trong lĩnh vực CNTT, công nghệ cao. 

Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, áp dụng CNTT vào bộ máy quản lý của chính quyền và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực..., song vị thế của Việt Nam trên đấu trường quốc tế về CNTT và truyền thông còn khá hạn chế. 

Sự phụ thuộc vào các nhà đầu tư nước ngoài trong mảng sản xuất phần cứng; công nghiệp phần mềm phấn lớn là gia công, các yếu tố đó khiến cho giá trị doanh thu chưa được như mong đợi. Đây là động lực cho chính quyền và nhân dân Đà Nẵng cần tiếp tục phát triển các công trình, dự án để thực sự trở thành "cái nôi" công nghệ mới của miền Trung và cả nước; qua đó tạo sức bật cho năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Diễn ra cùng ngày, tuyến đường nối Khu CNTT tập trung Đà Nẵng và Khu Công nghệ cao đã diễn ra lễ thông xe kỹ thuật; với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là huyết mạch giao thông, kết nối hạ tầng đồng bộ từ trung tâm thành phố qua tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài vào Khu CNTT tập trung và Khu Công nghệ cao, phục vụ nhu cầu di chuyển của các nhà đầ tư tại 2 dự án lớn phía tây bắc thành phố. 


Nghi thức cắt băng khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng Nghi thức cắt băng (ảnh: Nguyễn Sơn/ TTXVN)

Bên cạnh đó, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Đà Nẵng đang được thành phố Đà Nẵng dự toán ngân sách 15.400 tỷ đồng nhằm hạn chế ùn tắc cục bộ trong khu vực trung tâm thành phố, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

Đối với các tâm điểm phát triển mới, việc đầu tư mở rộng quy mô cảng Liên Chiểu đã được Chính phủ chấp thuận, tạo liên kết thuận lợi giữa cảng Liên Chiểu và hệ thống đường sắt quốc gia; kết hợp với dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mở rộng hầm đường bộ Hải Vân giúp tạo cơ hội phát triển khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố. 

Như một kết quả tất yếu, thị trường BĐS tại Đà Nẵng đã nhận được ảnh hưởng tích cực từ sự lột xác ấn tượng của hạ tầng giao thông khu vực Tây Bắc. Những tên tuổi đình đám nhất trong lĩnh vực BĐS đã nhanh chóng tham gia vào "sân chơi mới" này với những dự án như: Chăm Riverpark của Gami Group, Lancaster Nam Ô Resort Đà Nẵng đến từ Trung Thủy Group, Khu đô thị lấn biển Xuân Thiều trị giá 100 triệu USD của các nhà đầu tư Nhật Bản mới được khởi công cùng một số dự án đất nền hơn 115 ha thuộc Phương Trang Group,...

Ông Nguyễn Xuân Khánh - giám đốc một sàn giao dịch nhà đất tại quận Ngũ Hành Sơn còn cung cấp thêm: "Cơ sở hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ chính là nguyên nhân đẩy mặt bằng giá bán lên một mức mới. Tuy nhiên, thị trường hiện nay đa phần là khách hàng có nhu cầu xây nhà hoặc đầu tư lâu dài chứ không lướt sóng như trước đây nên sẽ không còn cảnh dự án trống vắng không có người ở hoặc giá sốt ảo". 


Nguồn: Nam Phong 

Theo Nhịp sống kinh tế