THÔNG TUYẾN SÔNG CỔ CÒ - CẦU NỐI HUYẾT MẠCH ĐÀ NẴNG & HỘI AN TRƯỚC THÁNG 9 – 2020

Ngày 19/04 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã làm việc nhằm xử lý các vị trí địa giới hành chính chống lấn. Trong đó, hai địa phương thống nhất thời gian khớp nối, thông luồng toàn tuyến sông Cổ Cò từ Đà Nẵng – Hội An (Quảng Nam) trước tháng 09/2020.


Sông Cổ Cò kết nối Đà Nẵng đến Hội An (tỉnh Quảng Nam) dự kiến thông tuyến vào tháng 9-2020.

Sông Cổ Cò kết nối Đà Nẵng - Hội An (tỉnh Quảng Nam) dự kiến thông tuyến trước tháng 9/ 2020.


Nằm trong danh mục các dự án của Chương trình mục tiêu ứng phó với Biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020, dự án tái quy hoạch, khơi thông sông Cổ Cò đoạn qua địa phận Đà Nẵng được Trung ương cấp 245 tỷ đồng để đi vào hoạt động. Hiện các bước chuẩn bị đầu tư của dự án đang được Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thông cùng các đơn vị liên quan triển khai; dự kiến trong tháng 05/2019 hoàn thành các giấy tờ pháp lý. Về phía tỉnh Quảng Nam, dự án sông Cổ Cò đã có kế hoạch đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng; trong đó 340 tỷ đồng được Trung ương hỗ trợ.

Trong kết quả của buổi làm việc, thời gian khớp nối, thông luồng toàn tuyến sông Cổ Cò từ Đà Nẵng – Hội An (Quảng Nam) đã được hai địa phương thống nhất sẽ diễn ra trước tháng 09/ 2020. Các vấn đề kỹ thuật hạ tầng được đề cập thảo luận giữa lãnh đạo hai địa phương như: các công trình hạ tầng hai bên bờ sông cần thống nhất các chuẩn thiết kế kỹ thuật về thông số khẩu độ thông thuyền của các cầu qua sông; thông số thiết kế hệ thống kè và đường hai bên bờ sông… nhằm đảm bảo sự đồng bộ trên toàn tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền lưu thông qua khu vực này; các ý tưởng thiết kế kiến trúc mang tính thẩm mỹ, điểm nhấn cảnh quan dọc tuyến sông cũng là những đề tài được chia sẻ trong buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chính đề nghị các sở, ban ngành chức năng của hai địa phương phối hợp làm việc, đề xuất phương án chung thống nhất trên toàn tuyến nhằm phát huy tiềm năng, tạo đòn bẩy phát triển tuyến du lịch đường sông giữa hai địa phương.

Phương án thành lập Ban Điều phối Dự án khơi thông sông Cổ Cò do Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm Trưởng ban cũng đã được thống nhất tại cuộc họp. Thành viên là các lãnh đạo các sở, ngành chức năng có liên quan của hai địa phương.

Cũng trong cuộc làm việc này, hai địa phương đã đạt được thống nhất chung trong xử lý ranh giới địa chính chống lấn đất lâm nghiệp khu vực xã Tư, huyện Đông Giang (Quảng Nam) với xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng).

 

Theo Đà Nẵng Online.